Chơi nhạc cụ giúp rèn luyện trí não

Nghiên cứu của nhà tâm lý học Ines Jentzsch tại trường Đại học St Andrews ở Scotland cho thấy người nhạc sĩ sở hữu một trí não sắc sảo hơn so với người biết ít hoặc không biết về âm nhạc.

afp-photo-guyot-pascal-si-3143-1380337131

Các nhà khoa học tiến hành đo mức độ phản ứng của não và hành vi của các nhạc sĩ và những người bình thường khi họ thực hiện bài kiểm tra trí óc đơn giản. Kết quả cho thấy, người chơi một loại nhạc cụ có kỹ năng phát hiện và xử lý sai lầm nhanh, hiệu quả hơn người bình thường.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động âm nhạc, thậm chí ở cấp độ nghiệp dư vẫn có thể mang lại lợi ích cho não. Phát hiện này có thể sử dụng để làm chậm, ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược quá trình suy giảm tinh thần do tuổi tác hoặc các bệnh tinh thần như trầm cảm”, Jentzsch cho hay.

“Âm nhạc không chỉ làm phong phú đời sống của chúng ta mà còn có lợi cho những hoạt động thể chất và tinh thần lớn hơn nhiều so với những nghiên cứu từng công bố trước đây”, nhà nghiên cứu nói.

Nguyên Trường