Nên ăn gì và kiêng gì để không bị sẹo lồi

Khi vết thương trên da bắt đầu liền lại, bạn cần có chế độ ăn uống hợp lý để tránh hình thành sẹo lồi. Sau đây, cùng tìm hiểu sẹo lồi nên ăn gì và kiêng gì nhé.

Những thực phẩm nên ăn để tránh sẹo lồi

Thực phẩm chứa Sắt để sản xuất huyết sắc tố

Nguyên tố sắt rất cần thiết cho quá trình lành sẹo, thúc đẩy việc hình thành vùng da mới che kín vết thương. Sắt có nhiều trong các loại thực phẩm như: Thịt lợn, đậu phụ, các loại hạt thuộc họ đậu…

Thực phẩm chứa vitamin C tăng cường sản xuất collagen

Quá trình sản xuất collagen xảy ra nhanh hơn khi cơ thể bạn có đủ lượng vitamin C cho tế bào. Khi đó, vết thương của bạn cũng sẽ bình phục nhanh hơn, da sáng màu hơn và hạn chế tối đa việc hình thành sẹo lồi, sẹo thâm. Những thực phẩm tươi mát giàu vitamin C là một lựa chọn tối ưu cho những ngày trị sẹo, chẳng hạn: Cam, bưởi, ổi, kiwi,… Những loại rau xanh giàu vitamin C như: Bông cải xanh, rau ngót, rau chân vịt,…

Thực phẩm chứa Kẽm cho sự phát triển và chỉnh sửa mô

Những thực phẩm giàu kẽm như: hàu, sò, gan lợn, sữa, hoặc các loại hạt có nhiều dầu (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân,…) rất tốt cho quá trình lành vết thương.

Thực phẩm chứa Vitamin E

Đây là chất chống oxy hóa trong cơ thể, có tác dụng tốt cho sự ngăn ngừa sẹo lồi và hình thành vết thâm do sẹo để lại. Những loại thức ăn hàng ngày nguồn cung cấp vitamin E dồi dào như: quả bơ, hạt hướng dương, bông cải xanh, quả đu đủ,…

Những loại thực phẩm cần tránh ăn để ngăn ngừa sẹo lồi

Bên cạnh những thực phẩm rất tốt cho bạn, ngăn ngừa hình thành sẹo và làm lành vết thương một cách tự nhiên thì bạn cũng cần chú ý đến những thực phẩm được xem là gây sẹo lồi, tạo mủ và vết thương lâu lành hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết những thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế tùy theo cơ địa của mỗi người.

Rau muống

Đây là loại thực phẩm xếp hàng đầu mà bạn tuyệt đối không được ăn khi bị vết thương hở. Rau muống có khả năng kích thích sự tăng sinh collagen. Vì vậy mà quá trình diễn ra nhanh tới mức đẩy da thừa lên tạo thành sẹo lồi.

Thịt bò

Thịt bò là món ăn có chưa sắt tốt cho máu, tuy nhiên bạn không nên ăn chúng vì có nguy cơ làm cho vết thương tối màu. Việc kiêng thịt bò có thể chỉ cần thực hiện trong 1 thời gian ngắn ở giai đoạn tạo da non mà.

Thịt gà

Thịt gà hạn chế khả năng liền sẹo, đồng thời tác động đến các tế bào da mới tạo thành sẹo. Ăn thịt gà làm cho vết thương lâu lành, dễ viêm nhiễm và để lại sẹo xấu khó lành.

Đồ nếp

Đồ nếp có đặc tính nóng dễ khiến da bị mưng mủ, viêm nhiễm và tạo sẹo lồi xấu. Trong quá trình phục hồi, tốt nhất bạn không nên ăn những món có thành phần từ gạo nếp.

Hải sản

Hải sản là loại thực phẩm ngon và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu cơ địa của bạn dị ứng với hải sản thì bạn nên kiêng nhé vì có thể khiến vết thương của bạn bị ngứa ngáy gây khó chịu dễ dẫn đến hành động gãi. Vì thế, vết thương sẽ lâu lành và dễ để lại sẹo.

Nếu bạn là người thích ăn hải sản và tiểu sử chưa từng thấy hiện tượng gây ngứa, có khả năng không gãi vào vết thương khi ngữa thì nhóm thực phẩm này vẫn có thể sử dụng ở một mức cho phép.

Lòng trắng trứng gà

Cũng tương tự rau muống, trứng gà kích thích quá trình sản sinh collagen quá mức gây hình thành sẹo lồi. Vì vậy đây là thực phẩm bạn nên loại khỏi thực đơn khi đang có vết thương.

Bài viết trên đây là tổng hợp các thực phẩm nên ăn và nên kiêng để tránh hình thành sẹo lồi. Hi vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn.

Xem thêm: