Dị ứng với mỹ phẩm những điều cần lưu ý

Dị ứng với mỹ phẩm là trường hợp xảy ra nhiều đối với người sử dụng mỹ phẩm. Bạn cần có một cẩm nang để hiểu biết, phòng ngừa và điều trị về nó nếu mắc phải.

Biểu hiện dị ứng với mỹ phẩm:

– Mẩn đỏ một số nơi ở vùng da bôi mỹ phẩm hoặc có thể ở những vùng da khác.

-Xuất hiện mụn trứng cá mà trước đây không có

– Nổi mề đay hoặc nổi những mảng hồng trên da.

– Mụn nước hay mảng da bị bọng nước và ngứa.

– Da bị lão hóa da, xuất hiện những đốm nâu, nốt  nhám, tăng sừng.

-Da bị khô bong, tróc vảy.

– Da bị teo, nhăn nheo.

– Da đổi màu sậm hoặc sạm da.

di-ung-voi-my-pham-nhung-dieu-can-luu-y

Chữa trị:

-Dừng ngay việc dùng mỹ phẩm su khi thấy xuất hiện một trong những biểu hiện trên.

-Xử lý tại chỗ nhanh chóng bằng cách rửa sạch da khỏi mỹ phẩm bằng nước sạch.

-Theo dõi tại nhà nếu tình trạng suy giảm sau khi dừng dùng mỹ phẩm, có thể tình trạng dị ứng của bạn sẽ mau chóng khỏi.

Nếu tình trạng những ngày sau đó cứ nặng thêm thì bạn cần đến bệnh viện để điều trị. Tùy theo mức độ mà việc điều trị sẽ khác nhau, nhẹ thì bác sĩ cho thuốc để bôi, nặng thì thêm cả thuốc uống điều trị. Không được tự ý mua thuốc về dùng hoặc điều trị tại nhà, có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Phòng ngừa dị ứng với mỹ phẩm:

-Tìm hiểu loại da của mình để tìm đúng loại mỹ phẩm cho da của mình.

-Không nên mua mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, hàng giả hàng kém chất lượng.

Đọc kỹ các thông tin trên nhãn mác của sản phẩm. Nếu da có dị ứng vào thành phần nào thì không nên dùng sản phẩm đó nữa.

-Những người có cơ địa dị ứng như nổi mề đay, hen (suyễn), mề đay, chàm, viêm da dị ứng…nên thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm. Hãy đến với bác sĩ da liễu để được hỗ trợ tư vấn kỹ càng.

-Khi mua mỹ phẩm, bạn nên thử và theo dõi tình trang da trước khi sử dụng. Thoa mỹ phẩm vào vùng da ở mặt trong cánh tay rồi để 24-48 giờ xem có gây dị ứng không? Nếu có bất cứ biểu hiện gì thì không

Nên dùng những mỹ phẩm có mùi thơm tự nhiên, hạn chế dùng sản phẩm có chứa hàm lượng hóa chất, nhiều hương liệu và chất thơm quá. Tốt nhất là dùng các sản phẩm hữu cơ”thân thiện” với con người lẫn môi trường.

-Khi mỹ phẩm đã biến màu, hết hạn sử dụng thì nên bỏ đi không sử dụng nữa.