Những tiêu chuẩn nhà thuốc GPP cần có.

Xây dựng nhà thuốc đạt chuẩn GPP là điều mà bất kỳ hiệu thuốc nào cũng đặt lên hàng đầu. Nó giống như điều kiện bắt buộc để kinh doanh nhà thuốc. Vậy đâu là tiêu chuẩn nhà thuốc GPP mà nhà thuốc cần có, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP có thực sự cần thiết?

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP có thực sự cần thiết

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP (Good Pharmacy Practice) là một bộ tiêu chuẩn quốc tế được đưa ra nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn trong việc cung cấp dược phẩm cho khách hàng. Một nhà thuốc tuân thủ tiêu chuẩn GPP sẽ đảm bảo rằng tất cả các quy trình liên quan đến cung cấp, lưu trữ và bán dược phẩm đều được thực hiện một cách đúng quy trình, chính xác và an toàn.

Điều này sẽ giúp hạn chế các lỗi trong quá trình cung cấp dược phẩm. Như việc bán dược phẩm không đúng loại hoặc hết hạn sử dụng, giao nhầm dược phẩm cho khách hàng, hay cung cấp thông tin sai lệch về dược phẩm cho khách hàng. Cách xét duyệt và thông qua dựa vào bộ câu hỏi thẩm định gpp

Ngoài ra, tuân thủ tiêu chuẩn GPP cũng giúp nhà thuốc tăng cường uy tín và độ tin cậy của mình với khách hàng, tăng cường sự hài lòng của khách hàng, tăng cường cạnh tranh và nâng cao hiệu quả kinh doanh của nhà thuốc. Do đó, việc tuân thủ tiêu chuẩn GPP là rất quan trọng đối với các nhà thuốc và những người hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP

tiêu chuẩn nhà thuốc GPP

Tiêu chuẩn GPP đề cao chất lượng và sự an toàn của việc cung cấp dược phẩm cho khách hàng. Nó là một bộ quy tắc và hướng dẫn về các quy trình và tiêu chuẩn quản lý chất lượng cần thiết để hoạt động một nhà thuốc hiệu quả, chuyên nghiệp và đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân. Sau đây sẽ là 3 tiêu chuẩn nhà thuốc GPP cần có:

Tiêu chuẩn nhà thuốc GPP- về nhân sự

Chủ nhà thuốc phải có bằng đại học và chứng chỉ hành nghề dược do Bộ Y Tế cấp. Có kĩ năng quản lý và xử lý tình huống kịp thời.

Nhân viên phục vụ trong nhà thuốc cần có kiến thức chuyên môn. Có văn bằng chuyên môn dược từ trung cấp dược trở lên về dược phẩm. Khi bán thuốc cho khách hàng phải mặc áo blouse trắng, đeo biển tên, chức danh.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp để hỗ trợ cho khách hàng. Hướng dẫn, giải thích, cung cấp thông tin và lời khuyên đúng đắn và cần thiết nhằm đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Người bán cũng cần có thái độ hòa nhã, lịch sự khi tiếp xúc với người mua thuốc, bệnh nhân.

Về cơ sở vật chất nhà thuốc GPP

cơ sở vật chất nhà thuốc GPP

Theo tiêu chuẩn nhà thuốc GPP địa điểm cần được cố định, bố trí ở nơi cao ráo, thoáng mát, an toàn, cách xa nguồn ô nhiễm. Khu vực hoạt động của nhà thuốc phải tách biệt với các hoạt động khác. Xây dựng chắc chắn, có trần chống bụi, tường và nền nhà dễ làm vệ sinh, đủ ánh sáng cho các hoạt động và tránh nhầm lẫn, không để thuốc bị tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời.

Nhà thuốc phải xây dựng với diện tích tối thiểu là 10m2 phải có khu vực để trưng bày, bảo quản thuốc và khu vực để người mua thuốc tiếp xúc và trao đổi thông tin về việc sử dụng thuốc với người bán lẻ;

Có đủ thiết bị như thiết bị bảo quản thuốc phù hợp với yêu cầu. Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng: nhiệt độ không vượt quá 30°C, độ ẩm không vượt quá 75%. Có các dụng cụ ra lẻ và bao bì ra lẻ phù hợp với yêu cầu bảo quản thuốc

Phải có sổ sách hoặc máy tính để quản lý việc nhập, xuất, tồn trữ, theo dõi số lô, hạn dùng, nguồn gốc của thuốc và các thông tin khác có liên quan. Hồ sơ hoặc sổ sách phải được lưu trữ ít nhất 1 năm kể từ khi hết hạn dùng của thuốc. Hồ sơ hoặc sổ sách lưu trữ các dữ liệu liên quan đến bệnh nhân có đơn thuốc hoặc các trường hợp đặc biệt.

Về cách vận hành

• Nhập hàng hóa: Nguồn gốc sản phẩm bán trong nhà thuốc GPP phải có nguồn gốc rõ ràng, được mua từ các nhà cung cấp có uy tín và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn. Nhà thuốc GPP cần xác định rõ nguồn gốc của sản phẩm và kiểm tra các giấy tờ liên quan như hóa đơn, giấy chứng nhận chất lượng, giấy tờ nhập khẩu (nếu có) và các tài liệu khác để đảm bảo tính hợp pháp và an toàn của sản phẩm.
  • Kiểm tra chất lượng: Nhà thuốc GPP cần thực hiện các bước kiểm tra chất lượng sản phẩm để đảm bảo sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn. Các bước kiểm tra chất lượng bao gồm kiểm tra trực quan, kiểm tra độ tinh khiết, kiểm tra hạn sử dụng, kiểm tra bảo quản và các bước kiểm tra khác phù hợp với loại sản phẩm.
  • Lưu trữ sản phẩm: Nhà thuốc GPP cần lưu trữ sản phẩm trong điều kiện bảo quản phù hợp để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm. Việc lưu trữ phải đảm bảo điều kiện nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng phù hợp với yêu cầu của sản phẩm.
  • Bán hàng: Nhà thuốc GPP cần thực hiện các quy trình bán hàng đảm bảo tính hợp pháp và an toàn, bao gồm việc cấp đơn thuốc và ghi đầy đủ các thông tin về khách hàng, sản phẩm và số lượng. Ngoài ra, nhà thuốc GPP cần đảm bảo rằng các sản phẩm bán ra phải có giấy tờ liên quan đầy đủ và đảm bảo tính hợp pháp và an toàn.
  • Quản lý lô hàng: Nhà thuốc GPP cần có hệ thống quản lý lô hàng để đảm bảo tính chính xác và quản lý lô hàng của sản phẩm. Hệ thống quản lý lô hàng sẽ giúp.

Tổng kết, việc tuân thủ các tiêu chuẩn nhà thuốc GPP không chỉ là một nghĩa vụ pháp lý của nhà thuốc, mà còn giúp tăng cường uy tín và lòng tin của khách hàng đối với nhà thuốc. Chỉ cần nhìn vào sự phát triển của ngành công nghiệp dược phẩm hiện nay, ta có thể thấy rõ rằng đây là một yêu cầu quan trọng để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm và duy trì uy tín của ngành.

Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ Medipharusa để được giải đáp thắc mắc