Điều gì có thể xảy ra khi dùng thuốc phá thai?

Dùng thuốc để phá thai hay phá thai bằng thuốc là những cách gọi về hình thức đình chỉ thai nghén đang được nhiều chị em lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết những người mang thai ngoài ý muốn chỉ quan tâm đến phương pháp phá thai này bởi tính thuận tiện, chi phí rẻ…mà không lường trước những hậu quả mà nó mang lại. Rất ít chị em sẽ đặt câu hỏi : Liệu phá thai bằng thuốc có an toàn không? Dùng thuốc phá thai có gây tác dụng phụ gì? Những ai có thể phá thai bằng thuốc?… Trong khuôn khổ bài viết này, các bác sĩ chuyên sản phụ khoa sẽ cung cấp một số nguy cơ có thể xảy ra khi dùng thuốc phá thai.

Dùng thuốc phá thai có thể gây ra tác dụng phụ

– Đau: Là dấu hiệu đầu tiên mà chị em có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai, các cơn đau thường là do tử cung co bóp để đẩy thai ra ngoài, đôi khi cơn đâu có thể là do phản ứng của cơ thể đối với một số thành phần của thuốc.

– Chảy máu: Khi dùng thuốc phá thai, thai phụ có thể có hiện tượng chảy máu nhiều hơn và kéo dài hơn các chu kỳ kinh trước.

dieu-gi-co-the-xay-ra-khi-dung-thuoc-pha-thai

– Sốt: Triệu chứng này thường gặp phải sau khi thai phụ uống viên Misoprostol và thời gian kéo dài không quá 2 giờ liền. Nếu hiện tượng sốt kéo dài lâu hơn thì cần báo cáo với bác sĩ chuyên khoa để can thiệp sớm vì rất có khả năng chị em đã bị nhiễm khuẩn tử cung.

– Buồn nôn và nôn: Biểu hiện này có thể là do thai nghén, cũng có thể là do tác động của thuốc phá thai.

– Tiêu chảy: Thường diễn ra nhẹ và xuất hiện khi chị em dùng viên thuốc misoprostol. Trường hợp tiêu chảy kéo dài thì cần được khám và ngăn chặn kịp thời.

– Đau đầu, chóng mặt: Thông thường là do dị ứng với các thành phần của thuốc phá thai hoặc cũng có thể là do mất máu quá nhiều.

– Nhiễm khuẩn: Khi dùng thuốc phá thai mà không mang lại hiệu quả như mong muốn có thể dẫn đến các biến chứng nhiễm khuẩn nội mạc tử cung hay tiểu khung.

Nguy cơ tai biến nặng nề với những người chống chỉ định dùng thuốc phá thai

Tai biến do phá thai bằng thuốc gia tăng và có nguy cơ nặng nề khi người phụ nữ kém hiểu biết về phương pháp này. Theo các chuyên gia thì không phải ai cũng có thể phá thai bằng thuốc, với những người dưới đây thì cần tuyệt đối tránh:

– Chị em đang mang dụng cụ tử cung như đặt vòng tránh thai

– Mang thai ngoài tử cung, xuất hiện khối u phần phụ.

– Người mắc bệnh suy thận mãn tính.

– Chị em có dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai.

– Thai phục mắc chứng rối loạn chảy máu hoặc đang dùng thuốc chống đông máu.

Gặp “nạn” khi dùng thuốc phá thai bừa bãi

– Việc mua thuốc phá thai tại các nhà thuốc nhỏ lẻ, những cơ sở y tế không được cấp phép lưu hành có thể làm cho chị em mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng…ảnh hưởng đến hiệu quả của việc phá thai. Dùng thuốc không đảm bảo chất lượng có thể làm cho thai chết lưu nhưng không thể ra ngoài, bắt buộc phải can thiệp nạo buồng tử cung nếu không sẽ gây viêm nhiễm và buộc phải cắt bỏ tử cung.

– Những chị em tự mua thuốc về dùng hoặc phá thai bằng thuốc tại các cơ sở không đủ tiêu chuẩn, không kiểm tra sức khỏe và theo dõi sát tình hình bệnh nhân nên dễ dàng gây ra các biến chứng sót thai, sót nhau thai gây băng huyết, mất máu, nhiễm khuẩn tử cung cao…đe dọa tính mạng của thai phụ.