Làm sao để khắc phục tình trạng tóc rụng nhiều sau nhiễm covid-19?

Thông thường, tóc sẽ rụng rõ rệt từ 2 – 3 tháng sau khi bị mắc COVID-19 và có thể kéo dài từ 6 – 9 tháng. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trông bình thường trở lại và ngừng rụng.

* Tôi đã khỏi COVID-19 nhưng hiện nay, tóc của tôi rụng rất nhiều. Mỗi lần gội đầu, tôi rất xót ruột. Liệu đây có phải là “di chứng” sau khi mắc COVID-19 và làm thế nào để khắc phục vấn đề này thưa bác sĩ?

Nguyễn Thanh Bình (Q.3, TPHCM)

Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng khoa Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc (Bệnh viện Da liễu Trung ương), trả lời: Giống như tình trạng rụng tóc sau khi bị sốt hoặc ốm, thì khi bạn nhiễm COVID-19 cũng xảy ra tương tự. Nhiều bệnh nhân từng nhiễm COVID-19 khoảng 2 – 3 tháng cũng tìm tới chúng tôi để thăm khám vì rụng tóc. Theo tôi, đây là chứng rụng tóc ở giai đoạn ngừng phát triển của tóc – một dạng rụng tóc lan tỏa bất thường trong chu kỳ của nang tóc dẫn đến tóc rụng nhiều. Số lượng tóc bước vào giai đoạn rụng nhiều hơn, bình thường chiếm khoảng 10% thì ở bệnh nhân có thể lên tới 30%.

Khi mắc COVID-19, bệnh nhân có thể bị sốt, căng thẳng. Đây cũng là nguyên nhân khiến lông, tóc rơi vào giai đoạn rụng hơn. Cơ chế bệnh sinh là do giai đoạn anagen rút ngắn. Dưới tác động của một số yếu tố như thuốc điều trị (thuốc chống co giật), sốt, các nang tóc đang ở giai đoạn anagen nhanh chóng chuyển sang giai đoạn telogen, gây biểu hiện rụng tóc sau 2 – 3 tháng. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, căng thẳng tâm lý xã hội và cũng là một yếu tố gây phản ứng tiền viêm, hình thành vi huyết khối ảnh hưởng đến nang tóc dẫn đến hiện tượng rụng tóc trung bình 50 ngày sau nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thông thường, tóc sẽ rụng rõ rệt từ 2 – 3 tháng sau khi bị mắc COVID-19 và có thể kéo dài từ 6 – 9 tháng. Hầu hết mọi người sau đó thấy tóc của họ bắt đầu trông bình thường trở lại và ngừng rụng.

Để khắc phục điều này, cần phải có một thời gian để phục hồi. Điểm lạc quan ở đây là thường các nang tóc không bị ảnh hưởng quá mạnh gây mất nang trong quá trình nhiễm COVID-19, do đó cơ hội tóc mọc phát triển lại bình thường là khá cao. Các bạn nên bổ sung thêm các yếu tố vi lượng, chất chống ô-xy hóa, kháng viêm tốt cho nang tóc, để nang tóc đủ dinh dưỡng phát triển trở lại. Các hoạt chất cần thiết như sắt, kẽm, vitamin nhóm 3B, Biotin (vitamin H), vitamin B5… có thể bổ sung theo đường tại chỗ (như dầu gội, tinh chất bôi thoa…) hoặc đường uống.
Ngoài ra, có thể khám và tư vấn để điều trị thêm các thuốc phối hợp khác như Minoxidil, các thủ thuật kích thích nang tóc phát triển… Hạn chế các biện pháp truyền miệng dân gian, như dùng bia ủ qua đêm, vì các hoạt chất lên men, có cồn có thể không phù hợp với da đầu, gây trầm trọng thêm tình trạng rụng tóc.

Đặc biệt, hãy giải tỏa căng thẳng, áp lực tâm lý hậu COVID-19, thường xuyên tập thể dục, giữ tinh thần khỏe mạnh, vững vàng và lạc quan.

Xem thêm: