Những điều cần biết nếu bạn mắc ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư có thể bắt đầu ở bất cứ nơi nào trong cơ thể. Ung thư tuyến tiền liệt bắt đầu trong tuyến tiền liệt, khi các tế bào trong tuyến tiền liệt phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Mời bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm TẠI ĐÂY

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tế bào ung thư có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Các tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt đôi khi có thể đến xương hoặc các cơ quan khác và phát triển ở đó, gọi là di căn.

Ung thư luôn được đặt tên cho nơi nó bắt đầu. Vì vậy, khi ung thư tuyến tiền liệt lan đến xương (hoặc bất kỳ nơi nào khác), nó vẫn được gọi là ung thư tuyến tiền liệt. Nó không được gọi là ung thư xương trừ khi nó bắt đầu từ các tế bào trong xương.

● Tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là một tuyến chỉ có ở nam giới, vì vậy chỉ có nam giới mới có thể mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bàng quang (cơ quan rỗng nơi chứa nước tiểu) và phía trước trực tràng (phần cuối của ruột). Ống mang nước tiểu (niệu đạo) đi qua tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt tạo ra một số chất lỏng giúp giữ cho tinh trùng sống và khỏe mạnh.

Có một vài loại ung thư tuyến tiền liệt. Một số rất hiếm. Hầu hết các bệnh ung thư tuyến tiền liệt là loại là ung thư tuyến (adenocarcinoma). Ung thư này bắt đầu từ các tế bào tuyến. Bác sĩ có thể cho bạn biết thêm về loại ung thư bạn mắc.

2. Làm sao để bác sĩ biết tôi bị ung thư tuyến tiền liệt?

Ung thư tuyến tiền liệt có khuynh hướng phát triển chậm trong nhiều năm. Hầu hết đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sớm không có những thay đổi nhận thấy được. Dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt thường xuất hiện muộn hơn, khi ung thư phát triển.

Một số dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt là tiểu khó, tiểu máu, vấn đề về cương cứng và đau ở lưng, hông, xương sườn hoặc xương khác.

Nếu có các dấu hiệu nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt, bạn sẽ được làm thêm các xét nghiệm. Một số xét nghiệm bạn có thể cần:

  • Xét nghiệm máu PSA: PSA là một loại protein được tạo ra bởi tuyến tiền liệt và có thể được tìm thấy trong máu. Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm nồng độ PSA tăng lên. Xét nghiệm máu để xem nồng độ và sự thay đổi PSA theo từng thời điểm.
  • Siêu âm qua ngã trực tràng (Transrectal ultrasound-TRUS): với xét nghiệm này, một đầu dò nhỏ được đưa vào trực tràng. Nó phát ra sóng âm thanh và thu lại tiếng vang dội ra từ tuyến tiền liệt. Tiếng vang được tạo thành hình ảnh trên màn hình máy tính để bác sĩ đánh giá tuyến tiền liệt.

  • MRI: kỹ thuật này sử dụng sóng radio và từ trường (nam châm) mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết trong cơ thể. MRI đánh giá tổn thương tuyến tiền liệt và có thể cho thấy ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt đến các cơ quan lân cận hay chưa.
  • Sinh thiết tuyến tiền liệt: bác sĩ sử dụng một cây kim dài, rỗng để lấy ra những mảnh mô nhỏ của tuyến tiền liệt. Kỹ thuật này thường được thực hiện khi siêu âm qua ngã trực tràng (TRUS) hoặc MRI hoặc cả hai. Các mảnh tuyến tiền liệt sau đó được gửi đến phòng Giải phẫu bệnh để kiểm tra các tế bào ung thư. Hãy hỏi bác sĩ loại sinh thiết bạn cần và cách thức thực hiện.
  • Sinh thiết hạch bạch huyết: hạch bạch huyết là những phần nhỏ hình hạt đậu của hệ thống miễn dịch. Sinh thiết hạch có thể được chỉ định nếu bác sĩ nghĩ rằng ung thư có thể đã di căn từ tuyến tiền liệt đến các hạch bạch huyết gần đó.
  • CT scan: sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh chi tiết của cơ thể. Chụp CT có thể cho thấy ung thư đã lan ra ngoài tuyến tiền liệt hay chưa.
  • Xạ hình xương: xét nghiệm này có thể xem liệu ung thư đã lan đến xương chưa. Một lượng nhỏ chất phóng xạ ở mức độ thấp được đưa vào máu, lắng đọng ở những vùng xương bị tổn thương trên khắp cơ thể. Một máy ảnh đặc biệt tìm thấy độ phóng xạ và tạo ra hình ảnh về xương của bạn.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế Medimart.

Xem thêm:

Giải độc gan Cà Gai Leo Tuệ Linh có tốt không?

Top 8 thuốc cường dương tốt nhất

Những thông tin cần phải biết về nấm linh chi

Tác dụng, cách dùng, giá bán và cách phân biệt sâm ngọc linh thật và giả

Những thông cơ bản về Đông Trùng Hạ Thảo