Trồng răng giả có niềng được không?

“Trồng răng giả có niềng răng được hay không?” là thắc mắc của nhiều người hiện nay. Niềng răng trong trường hợp răng giả có thể gây ra một số rủi ro và hậu quả nghiêm trọng. Do đó, tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng sức khỏe của răng miệng của bạn để đưa ra phương pháp phù hợp nhất.

Thế nào là trồng răng giả?

Trồng răng giả là phương pháp giúp phục hồi răng tại vị trí bị mất răng, giúp phục hồi chức năng nhai và thẩm mỹ. Hiện nay, có 3 loại trồng răng giả phổ biến: răng giả tháo lắp, cầu răng sứ và implant.

Trồng răng giả có niềng răng được không?

Việc điều chỉnh vẻ đẹp của hàm răng mang lại sự tự tin và cũng giúp cải thiện thẩm mỹ răng miệng tốt hơn. Tuy nhiên, đôi khi bạn đã lỡ làm mất răng và trồng răng giả nhưng vẫn muốn niềng răng thì bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về tình trạng niềng răng cho trường hợp trồng răng giả.

Trồng răng giả có niềng răng được không là câu hỏi nhiều bạn thường thắc mắc. Trên thực tế, các trường hợp răng đã bọc răng sứ, làm cầu răng hay cấy ghép răng sứ thường niềng răng không còn đạt được hiệu quả tối ưu. Đối với răng sứ, quá trình  niềng răng có thể gây hỏng sứ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến răng thật bên trong. Đồng thời, quá trình bọc răng sứ đã mài nhỏ cầu răng thật, làm khả năng dịch chuyển cũng kém hơn so với răng thật. Vì vậy, trong trường hợp bọc răng sứ quá nhiều thì thường không thể niềng răng được.

 

Đối với implant và cầu răng là cố định răng nên việc điều trị niềng răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng răng.

Việc trồng răng giả giúp răng đảm bảo được thẩm mỹ và chức năng ăn nhai, tuy nhiên răng giả vẫn không đủ khả năng chịu áp lực khi niềng răng có thể làm cho hàm giả bị hư hỏng, vỡ và mẻ. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp  trồng răng giả, niềng răng ít khi được chỉ định.

Tuy nhiên, khi đến thăm khám Bác sĩ sẽ chụp phim X-quang để xác định được tình trạng và sức khỏe răng để xem xét và tư vấn cho bạn có thể niềng răng hay không.

2 trường hợp răng giả có thể niềng răng

Theo các chuyên gia tại Up Dental, các trường hợp trồng răng giả sau đây có thể sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục tình trạng răng hô, lệch lạc, răng móm, thưa,…

1. Phục hình implant bằng hàm tháo lắp:

Với trường hợp, hàm tháo lắp là khí cụ tháo lắp, vì vậy thường không ảnh hưởng đến răng và nha chu. Vì vậy, cấy ghép răng giả bằng phương pháp này được coi là chỉnh nha. Niềng răng di chuyển các răng của xương hàm để lấp đầy các răng đã mất (răng số 4 và số 5 ).

Trong những trường hợp khác, bác sĩ chỉnh nha có thể nắn chỉnh răng và di chuyển chúng về đúng vị trí. Sau đó chiếc răng bị mất sẽ được phục hình bằng phương pháp trồng răng  để hoàn thiện cấu trúc răng và ngăn chặn tình trạng tiêu xương. Tuy nhiên, niềng răng chỉ có hiệu quả trong trường hợp hàm giả tháo lắp nếu cung răng chỉ thiếu một răng.

2. Trường hợp bọc răng sứ 1 – 2 răng:

Bọc răng sứ có thể bảo vệ răng thật và phục hồi  chức năng ban đầu của răng.

Dù chỉ bọc một hoặc hai chiếc răng sứ thì bạn vẫn có thể niềng răng thêm. Tuy nhiên, sứ trơn. Do đó, sử dụng mắc cài trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ dùng một loại keo để dán lên bề mặt răng. Đối với các trường hợp bọc răng sứ, Bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc để điều chỉnh lực kéo sao cho phù hợp để  mão sứ bị vỡ và không ảnh hưởng đến răng thật.

Lưu ý niềng răng sau khi trồng răng giả

Sau khi tiến hành niềng răng cho trường hợp đã trồng răng giả, bạn cần lưu ý những điều sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

– Tuân thủ những lời khuyên về chế độ ăn uống hoặc chăm sóc răng miệng của bác sĩ.

– Khi chỉnh nha cần ăn những thức ăn mềm như cháo, sữa, súp, đồ hầm. hoặc thức ăn đã nấu chín. vật cứng, cứng …

– Đảm bảo đi tái khám theo lịch hẹn để bác sĩ có những điều chỉnh kịp thời khi răng có các tình trạng bất thường.

– Hình thành những thói quen tốt trong sinh hoạt cũng như bỏ các thói quen xấu như đẩy lưỡi, dùng răng cắn vật cứng, dai,… để đạt được kết quả tốt sau khi chỉnh nha.

Trên đây, chúng tôi vừa giải đáp cho bạn thắc mắc  “Trồng răng giả có niềng răng được hay không?”. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn.

Xem thêm: Keo dán hàm răng giả Fixodent Original