Thức ăn bổ thận thường là các loại thức ăn hạn chế các chất dinh dưỡng như natri, kali, phốt pho. Lí do vì thận khi bị tổn thương thì không thể lọc ra các khoáng chất bị dư thừa. Nếu trong cơ thể bị dư thừa natri, nồng độ natri trong máu sẽ tăng lên. Tương tự như vậy, kali, phốt pho dư thừa sẽ làm máu tăng cao gây nguy hiểm cho cơ thể.
Lưu ý khi lựa chọn thức ăn bổ thận
Nồng độ tối thiểu của 3 chất này mỗi ngày người bị thận được nạp vào lần lượt là:
- Natri: <2000 mg mỗi ngày
- Kali: <2000 mg mỗi ngày
- Phốt pho: 800 – 1000 mg mỗi ngày
Thận là cơ quan hình hạt đậu nhỏ nhưng rất mạnh mẽ. Chúng đảm nhận nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
Thận có nhiệm vụ chính là lọc các chất cặn bã; giải phóng hormone; điều hòa huyết áp; cân bằng chất lỏng trong cơ thể; sản xuất nước tiểu và nhiều nhiệm vụ thiết yếu khác. Có nhiều cách khác nhau mà các cơ quan quan trọng này có thể bị tổn thương.
Khi thận không hoạt động bình thường, chất thải sẽ tích tụ trong máu, bao gồm cả các chất thải từ thức ăn. Vì vậy, những người bị bệnh thận cần phải tuân theo một chế độ ăn uống đặc biệt. Đồng thời nên ưu tiên các loại thức ăn bổ thận phù hợp để cải thiện chức năng thận.
Các loại thức ăn bổ thận
1. Súp lơ trắng
Súp lơ trắng là một loại thức ăn bổ thận. Nó nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, vitamin K và vitamin B. Nó cũng chứa nhiều hợp chất chống viêm như indol và là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ngoài ra, súp lơ nghiền có thể được sử dụng thay cho khoai tây để làm món ăn phụ có hàm lượng kali thấp.
Một súp lơ trắng (124 gram) súp lơ nấu chín chứa:
- natri: 19 mg
- kali: 176 mg
- phốt pho : 40 mg
2. Nấm hương
Nấm hương có thể được sử dụng như một chất thay thế thịt thực vật cho những người ăn kiêng, những người cần hạn chế chất đạm. Chúng là một nguồn tuyệt vời của vitamin B, đồng, mangan và selen. Ngoài ra, chúng còn cung cấp một lượng protein thực vật và chất xơ tốt.
Nấm hương có hàm lượng kali thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tốt vào danh sách thức ăn bổ thận.
145 gram nấm nấu chín chứa:
- natri: 6 mg
- kali: 170 mg
- phốt pho: 42 mg
3. Cá vược
Cá vược là một loại protein chất lượng cao có chứa chất béo vô cùng lành mạnh được gọi là omega-3 . Omega-3 giúp giảm viêm và có thể giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo lắng.
Trong khi tất cả các loại cá đều có hàm lượng phốt pho cao, thì cá vược lại chứa một lượng thấp hơn các loại hải sản khác. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hạn chế không ăn quá nhiều để giữ mức phốt pho trong tầm kiểm soát.
85 gram cá vược nấu chín chứa:
- natri: 74 mg
- kali: 279 mg
- phốt pho: 211 mg
4. Lòng trắng trứng
Mặc dù lòng đỏ trứng rất bổ dưỡng, nhưng chúng lại chứa một lượng phốt pho cao. Tuy nhiên, bỏ lòng đỏ thì lòng trắng trứng sẽ trở thành lựa chọn tốt cho những người theo chế độ ăn kiêng bổ thận.
Lòng trắng trứng cung cấp một nguồn protein chất lượng cao, có lợi cho thận. Thêm vào đó, chúng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang điều trị lọc máu, những người có nhu cầu protein cao hơn nhưng cần hạn chế phốt pho.
Hai lòng trắng trứng (66 gam) chứa:
- natri: 110 mg
- kali: 108 mg
- phốt pho: 10 mg
5. Tỏi
Những người có vấn đề về thận nên hạn chế lượng natri trong chế độ ăn uống của họ, bao gồm cả việc bổ sung muối.
Chúng ta có thể sử dụng tỏi thay thế cho muối. Làm tăng thêm hương vị cho các món ăn kiêng. Đồng thời cung cấp các lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe.
Tỏi là thức ăn bổ thận tốt. Cung cấp mangan, vitamin C và vitamin B6 và chứa các hợp chất lưu huỳnh có đặc tính chống viêm.
Ba tép (9 gam) tỏi chứa:
- natri: 1,5 mg
- kali: 36 mg
- phốt pho: 14 mg
6. Bắp cải
Bắp cải thuộc họ rau họ cải và chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin K, vitamin C và vitamin B. Hơn nữa, nó cung cấp chất xơ không hòa tan; một loại chất xơ giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy ruột hoạt động thường xuyên.
Thêm vào đó, nó có hàm lượng kali, phốt pho và natri thấp, với 70 gram bắp cải cắt nhỏ có chứa:
- natri: 13 mg
- kali: 119 mg
- phốt pho: 18 mg
7. Ức gà
Đối với những người bị bệnh thận, việc hạn chế thức ăn chứa nhiều protein là điều cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao cho cơ thể. Điều này là rất quan trọng đối với sức khỏe.
Ức gà không da chứa ít phốt pho, kali và natri hơn thịt gà còn da. Khi mua gà, bạn hãy lưu ý chọn gà tươi; tránh chọn gà quay làm sẵn, vì nó chứa một lượng lớn natri và phốt pho.
84 gram ức gà không da chứa:
- natri: 63 mg
- kali: 216 mg
- phốt pho: 192 mg
8. Ớt chuông
Ớt chuông chứa khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại ít kali, không giống như nhiều loại rau khác. Chúng chứa nhiều vitamin C chống oxy hóa. Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ nhỏ (74 gram) chứa 105% lượng vitamin C được khuyến nghị.
Ớt chuông cũng chứa nhiều vitamin A; một chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng miễn dịch, giúp người bệnh có sức đề kháng tốt hơn.
Một quả ớt đỏ nhỏ (74 gram) chứa:
- natri: 3 mg
- kali: 156 mg
- phốt pho: 19 mg
9. Hành tây
Ăn gì bổ thận? Thật tuyệt là đã có một món ăn tuyệt vời để cung cấp hương vị không chứa natri dành cho người bị thận. Xào hành tây với tỏi và dầu ô liu giúp tăng thêm hương vị cho món ăn mà không ảnh hưởng đến thận.
Hơn nữa, hành tây chứa nhiều vitamin C, mangan, vitamin B và chứa các chất xơ prebiotic giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh bằng cách cung cấp các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Một củ hành tây nhỏ (70 gram) chứa:
- natri: 3 mg
- kali: 102 mg
- phốt pho: 20 mg
10. Dứa
Nhiều loại trái cây nhiệt đới như cam, chuối và kiwi có hàm lượng kali rất cao. Tuy nhiên, dứa là một loại thực phẩm thay thế ít kali, thơm ngon dành cho những người có vấn đề về thận. Ngoài ra, dứa rất giàu chất xơ, mangan, vitamin C và bromelain; một loại enzym giúp giảm viêm.
165 gam dứa có chứa:
- natri: 2 mg
- kali: 180 mg
- phốt pho: 13 mg
Trên đây là 10 loại thức ăn bổ thận dành cho những người quan tâm đến sức khỏe, đặc biệt là thận. Hi vọng mang lại thông tin hữu ích đến bạn, giúp bạn đọc có quá trình ăn kiêng thoải mái và dễ dàng hơn.