8 thực phẩm bổ mắt tốt nhất cho người cận

Chăm sóc mắt từ khi còn trẻ đến khi về già là việc rất quan trọng để luôn có thị lực tốt nhất. Sự ra đời của công nghệ trên máy tính xách tay và điện thoại thông minh mang lại rất nhiều tiện ích, nhưng sử dụng chúng quá mức có thể gây hại cho mắt.

Ngày nay, chúng ta thực hiện tối đa công việc trên các thiết bị này khiến thị lực bị giảm sút. Những thói quen tốt cho sức khỏe như bước ra khỏi máy tính vài phút sau vài giờ làm việc cho mắt được thư giãn, cùng với việc kết hợp sử dụng các vitamin, axít béo omega 3 và các khoáng chất giúp tăng cường thị lực.

Bổ sung thêm beta carotene, thực hiện các bài tập dành cho mắt là những cách tốt nhất hỗ trợ mắt cũng như làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn là phương pháp cải thiện thị lực tự nhiên nhất.

8 thực phẩm bổ mắt tốt nhất

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Rau là nguồn dinh dưỡng dễ kiếm nhất và tự nhiên nhất. Bông cải xanh không những chứa các vitamin A, C, E mà còn có lutein và zeaxanthin. Vitamin A và E có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa giúp cho các mô mắt khỏe mạnh và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Vitamin A trong bông cải xanh còn giúp hồi phục cũng như tăng cường thị lực. Bông cải xanh có lượng calo thấp nên còn được sử dụng trong giảm cân, trong khi giảm cân cũng đóng vai trò tác động đến thị lực. Ăn bông cải xanh giúp làm giảm các bệnh về mắt.

8 thực phẩm bổ mắt tốt nhất cho người cận

Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm rất tốt cho mắt. Beta carotene, lutein, zeaxanthin có rất nhiều trong cà rốt. Beta carotene đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất vitamin A giúp đôi mắt khỏe mạnh, kìm hãm sự phá hủy tế bào và giảm thoái hóa điểm vàng. Một nghiên cứu chỉ ra rằng beta carotene là dưỡng chất tuyệt vời giúp tăng cường thị lực trong môi trường ánh sáng thấp bằng cách nâng cao khả năng hấp thụ ánh sáng của mắt. Lutein và zeaxanthin cũng có những tác dụng tương tự như beta carotene trong việc cải thiện sức khỏe của mắt và ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

Trứng

Trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho việc duy trì và bảo vệ sức khỏe của đôi mắt. Kẽm có rất nhiều trong trứng giúp hình thành melanin. Võng mạc mắt chứa hầu hết hàm lượng kẽm, do đó ăn trứng rất tốt cho việc nâng cao thị lực khi thị lực bị giảm sút. Trứng giúp cải thiện thị lực, tầm nhìn trong bóng tối và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Kẽm hỗ trợ lutein và zeaxanthin phát huy hiệu quả trong việc khắc phục tình trạng suy yếu thị lực.

Cải xoăn

Đây là một loại rau ăn lá có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe từ tim mạch cho đến mắt. Cải xoăn có chứa vitamin C, E, lutein, zeaxanthin. Giàu vitamin A cũng như chất chống oxy hóa giúp cải xoăn được biết đến như vũ khí ngăn chặn quá trình oxy hóa. Vitamin A có lợi cho thị lực, khắc phục tình trạng mờ mắt và làm giảm sự phát triển của đục thủy tinh thể. Cải xoăn giúp hạn chế các bệnh về mắt làm cho thị lực kém.

Cá hồi

Cá hồi không chỉ tốt cho tim mạch mà còn tốt cho mắt. Cá hồi chứa DHA và EPA có ích trong việc kiểm soát võng mạc hình thành rào chắn ngăn chặn các triệu chứng tăng nhãn áp và khô mắt. DHA và EPA là dạng biến thể của axit béo Omega 3 do đó rất cần thiết cho chế độ ăn uống hàng ngày.

Rau bina

Rau bina cùng họ với cải xoăn, do đó chúng có những đặc tính tương tự nhau. Tuy nhiên,trong rau bina có nhiều lutein, zeaxanthin, vitamin C và E hơn cải xoăn. Hầu hết vitamin C tập trung ở dịch mắt, vì vậy rau bina có thể bảo vệ mắt khỏi đục thủy tinh thể, điều chỉnh thị lực, ngăn ngừa suy giảm thị lực, giúp đạt được thị lực hoàn hảo 20/20. Rau bina thực sự là một thực phẩm lý tưởng cần có trong thực đơn của mọi người.

8 thực phẩm bổ mắt tốt nhất cho người cận

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta carotene hơn bất cứ loại rau nào khác. Màu cam của khoai lang làm tăng hiệu quả của nó trong việc nâng cao thị lực và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh suốt đời. Khoai lang cần có trong chế độ ăn nhằm tăng cường thị lực. Những loại trái cây và rau tối màu có lợi hơn những loại rau quả thông thường.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông thường có màu xanh, vàng và đỏ. Ớt chuông đỏ có nhiều lợi ích hơn bởi nó chứa nhiều vitamin A, C, E và beta carotene hơn. Mọi bộ phận cơ thể của con người đều cần lượng máu thích hợp để thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Ớt chuông đỏ có thể nâng lưu lượng máu ở mắt giúp thị lực được cải thiện và hạn chế nguy cơ đục thủy tinh thể khi về già.

Bài viết liên quan: