Thông tin chính xác vụ khoai lang Việt nhiễm dioxine độc hại

Theo thông tin trên Báo Vietnamnet, tối 4/1, một tài khoản Facebook có tên Grace Wong tại Singapore đăng tải thông tin cảnh báo rằng khoai lang Việt Nam nhiễm chất độc hoá học.

Chủ tài khoản này cho biết người em gái mua khoai lang Nhật có xuất xứ từ Việt Nam tại một siêu thị Singapore. Ngày đầu ăn không sao, nhưng đến ngày thứ hai, khi bỏ phần khoai chín hôm trước vào lò vi sóng để hâm nóng thì phát hiện khoai có màu xanh đậm.

khoai-lang-1-bb-baaadFVJ8X
Hình ảnh về khoai lang Việt Nam bị cho rằng nhiễm dioxine trước đó

Sau đó chủ tài khoản Grace Wong đã đến gặp bác sĩ điều trị cao huyết áp để hỏi thì được giải thích rằng do khoai Việt Nam trồng trên đất nhiễm chất độc dioxin và khuyên mọi người không nên đến Việt Nam và ăn bất cứ nông sản nào có xuất xứ Việt Nam.

Tuy nhiên mới đây, theo BáoVietnamplus, ngày 12/1, cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm và nông sản Singapore (AVA) khẳng định loại khoai lang giống Nhật Bản được trồng tại Việt Nam và nhập khẩu vào Singapore hoàn toàn an toàn và không hề nhiễm “chất độc da cam” như tin đồn thất thiệt đang lan truyền trên mạng xã hội tại Singapore.

Đối tượng này cũng dẫn lời một bác sỹ nói rằng khoai lang này đã được trồng trên khu vực nhiễm “chất độc da cam”, đồng thời khuyến cáo không nên đến hay mua nông sản từ Việt Nam.

Tuy nhiên, AVA đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định “chất độc da cam không phải nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh lục.”

Theo AVA, khoai lang nhập khẩu từ Việt Nam có các chất flavonoid (một loại chất chống oxy hóa), và những thành phần tan trong nước có thể gây ra thay đổi màu sắc.

khoai-lang-2-bb-baaacvYOBO
AVA đã bác bỏ thông tin trên, khẳng định “chất độc da cam không phải nguyên nhân khiến khoai lang chuyển sang màu xanh lục.

Tuyên bố của AVA cho rằng “màu xanh lục của khoai lang có thể là phản ứng tự nhiên sau khi các thành phần tan trong nước của khoai lang tiếp xúc với không khí.” AVA nhấn mạnh nếu khoai lang nấu chín được lưu trữ đúng cách sẽ không gây vấn đề về an toàn thực phẩm.

Cũng theo AVA, nông sản và thực phẩm nhập khẩu vào Singapore, trong đó có khoai lang, thường xuyên được kiểm tra định kỳ về các thành phần hóa chất và những trường hợp nhiễm độc tố khác, như kim loại nặng, thuốc trừ sâu hay dư lượng thuốc. AVA khẳng định mọi thực phẩm và nông sản không đáp ứng yêu cầu sẽ không được phép bán tại Singapore.